» Thông tin » Thành lập công ty xuất khẩu lao động

Thành lập công ty xuất khẩu lao động

Thủ tục thành lập công ty xuất khẩu lao động như thế nào? Nhà nước khuyến khích thành lập công ty đưa nhiều người lao động ra nước ngoài làm việc để họ tự tạo ra thu nhập và giảm bớt gánh nặng cho xã hội. Tuy nhiên, do hoạt động này liên quan đến hoạt động ngoại giao giữa Việt Nam và các nước nên khi thực hiện hoạt động xuất khẩu lao động thì doanh nghiệp cần đáp ứng được những điều kiện chặt chẽ do pháp luật quy định.
Đầu tiên, muốn thực hiện hoạt động dịch vụ đưa người lao động ra nước ngoài làm việc, chủ thể kinh doanh cần tiến hành thành lập thành lập công ty xuất khẩu lao động.

>> Điều kiện đào tạo môi giới bất động sản và quản lý nhà chung cư

>> Điều kiện đối với dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp

>> Thủ Tục Thành Lập Văn Phòng Đại Diện

>> Thủ tục thành lập công ty vận tải

Thủ tục thành lập công ty xuất khẩu lao động

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty xuất khẩu lao động

Thành phần hồ sơ thành lập công ty bao gồm:
– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
– Điều lệ công ty;
– Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần);
– Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức;
– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực:
• Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức;
• Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân;
Lưu ý: Theo quy định tại Nghị định 126/2007/NĐ-CP hướng dẫn Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì: “Doanh nghiệp được xem xét cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài (sau đây gọi tắt là Giấy phép) là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp có 100% vốn điều lệ của các tổ chức, cá nhân Việt Nam”. Như vậy, chỉ có tổ chức, cá nhân Việt Nam mới có thể góp vốn thành lập doanh nghiệp kinh doanh loại dịch vụ này.
Bộ hồ sơ khi đã có đầy đủ chữ ký sẽ được nộp tại Sở kế hoạch đầu tư. Trong thời gian từ 03-05 ngày làm việc, công ty sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng doanh nghiệp.

Bước 2: Công bố nội dung thành lập công ty xuất khẩu lao động

Doanh nghiệp sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công khai. Nếu doanh nghiệp không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn thì sẽ bị phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 50/2016/NĐ-CP.

Bước 3: Khắc dấu sau thành lập công ty xuất khẩu lao động

Theo quy định mới thì doanh nghiệp có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho công ty chúng tôi hoặc tự mình thực hiện khắc dấu và thông báo mẫu con dấu với Sở Kế hoạch và Đầu tư.
Sau khi nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận cho doanh nghiệp, thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp.
Do hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cần thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép đủ điều kiện hoạt động dịch vụ xuất khẩu lao động/ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Xem thêm:

>> Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

>> Bổ sung ngành nghề kinh doanh yêu cầu chứng chỉ hành nghề

>> Điều kiện kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

>> Điều kiện kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Điều kiện để được cấp Giấy phép đủ điều kiện hoạt động dịch vụ xuất khẩu lao động

• Người lãnh đạo điều hành hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phải có trình độ từ đại học trở lên, có ít nhất ba năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài hoặc hoạt động trong lĩnh vực hợp tác và quan hệ quốc tế;
• Có bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài và hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Trường hợp doanh nghiệp lần đầu tham gia hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài thì phải có phương án tổ chức bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết và hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;
• Có đề án hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;
• Có tiền ký quỹ theo quy định của Chính phủ, cụ thể, mức tiền ký quỹ là một tỷ đồng;
• Doanh nghiệp được xem xét cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ dịch vụ xuất khẩu lao động/ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp có 100% vốn điều lệ của các tổ chức, cá nhân Việt Nam.
Ngoài ra, do pháp luật quy định vốn tối thiểu của doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài/ dịch vụ xuất khẩu lao động là 5 tỷ đồng. Do đó, khi thành lập doanh nghiệp, cách thành viên sáng lập phải đảm bảo đủ số vốn trên theo quy định. 

Xem thêm:

>> Thủ tục góp vốn tài sản thành lập công ty

>> Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

>> Thủ tục chia, tách công ty, doanh nghiệp

>> Thủ tục chuyển nhượng công ty, doanh nghiệp

>> Thủ tục công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

>> Thủ tục chuyển nhượng vốn góp công ty trách nhiệm hữu hạn

>> Thủ tục thông báo hoạt động trở lại của doanh nghiệp

>> Thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

THÀNH LẬP CTY | ĐĂNG KÝ KINH DOANH

0905 548 995


Copyright © 2017 - All Rights Reserved - www.tuvandaiviet.com

Đang online: 1    Lượt truy cập: 2673987