» Thông tin » Thủ Tục Sau Khi Thành Lập Công Ty, Thủ Tục Sau Khi Có Giấy Phép Kinh Doanh

Thủ Tục Hồ Sơ Sau Khi Thành Lập Công Ty 

Thủ tục sau khi thành lập công ty là bước kế tiếp mà doanh nghiệp phải thực hiện khi nhận được Giấy phép đăng ký kinh doanh và con dấu pháp nhân. Thủ tục sau khi thành lập công ty cũng không kém phần quan trọng trong quy trình khởi nghiệp để công ty đi vào hoạt động đúng pháp luật. Tuy nhiên, sau khi thành lập công ty ra sao? Hồ sơ cần chuẩn bị gồm những gì? Để tháo gỡ những khúc mắc đó, Tư Vấn Đại Việt xin hướng dẫn quý khách hàng thủ tục sau khi thành lập công ty cho nghiệp mới thành lập một cách chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Xem thêm:

>> Vốn pháp định của doanh nghiệp

>> Tiêu chí để xác định doanh nghiệp vừa

>> Cách khôi phục tình trạng pháp lý của doanh nghiệp

>> Lệ phí công bố thông tin doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần làm gì sau khi thành lập công ty (sau khi có giấy phép kinh doanh và con dấu) 

Chúng tôi đã gặp không ít trường hợp một số doanh nghiệp ngay sau khi có giấy phép đăng ký doanh nghiệp, họ bắt đầu chú tâm đến việc chuẩn bị những khâu cần thiết cho hoạt động kinh doanh tại đơn vị như hạ tầng, cơ sở vật chất, thị trường đầu ra, đối tác khách hàng...Doanh nghiệp không hiểu rằng, ngay sau khi doanh nghiệp được cấp giấy phép thì trên Hệ thống dữ liệu của Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia đã ghi nhận tình trạng là doanh nghiệp đang hoạt động và Cơ quan thuế địa phương quản lý cũng đã cập nhật tình trạng của doanh nghiệp. Chính vì thế nếu doanh nghiệp không kịp thời triển khai những việc đăng ký thuế tiếp theo thì sẽ bị Cơ quan thuế ghi nhận tình trạng bị trễ tờ khai thuế, phạt chậm nộp thuế (thuế môn bài) và thậm chí là bị đóng mã số thuế của doanh nghiệp. 

Để hiểu rõ hơn trình tự phải làm gì sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh, Tư Vấn Đại Việt xin hướng dẫn khách hàng những bước cơ bản cần phải hoàn tất để doanh nghiệp nhanh chóng đi vào hoạt động đúng pháp luật. 

1. Treo bảng hiệu công ty: 

Doanh nghiệp tiến hành làm bảng hiệu và niêm yết tại địa chỉ trụ sở chính (Bảng hiệu không quy định kích cỡ nhưng phải đầy đủ những thông tin sau: Tên Doanh nghiệp, địa chỉ, Mã số Doanh nghiệp, Số điện thoại).

2. Mua token – chữ ký số sau khi thành lập công ty 

Đây là thiết bị giúp doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử và báo cáo thuế qua mạng internet. 

3. Mở tài khoản ngân hàng sau khi thành lập công ty 

Hồ sơ kèm theo khi mở tài khoản ngân hàng:

• 01 bản photo Biên nhận v/v đã đăng tải thông tin đăng ký con dấu

• 01 bản công chứng “Giấy chứng nhận ĐKDN”

• 01 bản công chứng CMND người ĐDPL

• Mang theo con dấu doanh nghiệp khi đến làm thủ tục đồng thời nộp vào tài khoản tối thiểu 3.100.000 VNĐ (Để sau khi trích nộp thuế Môn bài vẫn đảm bảo số dư tài khoản tối thiểu 1.000.000 VNĐ

4. Đăng ký nộp thuế điện tử sau khi thành lập công ty 

Là dịch vụ nộp tiền thuế trực tiếp trên Internet thông qua Cổng thông tin điện tử của Cơ quan Thuế theo quy định hiện hành, bao gồm 02 bước:

• Sau khi có thông tin số Tài khoản Ngân hàng của doanh nghiệp/ Tên NH/ Địa chỉ Email/Số ĐT của DN, Kế toán sẽ dùng Thiết bị CKS để đăng ký kích hoạt CKS qua mạng Hệ thống Ngân hàng

• Yêu cầu Ngân hàng ký và đóng dấu xác nhận Doanh nghiệp đã đăng ký nộp thuế điện tử

Thực hiện đăng ký nộp thuế điện tử tại một trong các Ngân hàng mà doanh nghiệp đã đăng ký mở tải khoản đại diện cho doanh nghiệp (doanh nghiệp phải có thiết bị chữ ký số mới đăng ký nộp thuế điện tử được). 
Xem thêm:
>> 
Thủ tục hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty
>> 
Cách ghi ngành nghề đăng ký kinh doanh
>> 
Các ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định
>> Hướng dẫn cách đặt tên công ty doanh nghiệp

5. Đăng ký hồ sơ kê khai thuế ban đầu sau khi thành lập công ty: 

Số lượng 02 bản cho mỗi loại biểu mẫu

Nộp thuế Môn Bài: Doanh nghiệp thành lập mới phải nộp tờ khai thuế Môn bài chậm nhất trong vòng 30 ngày kể từ ngày cấp giấy chứng nhận ĐKKD, theo mẫu tờ khai Môn bài (01/MBAI – Ban hành kèm theo Thông tư số 156./2013/TT-BTC) và trích nộp tiền thuế Môn bài từ tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp vào ngân sách Nhà nước thông qua hình thức nộp thuế điện tử, hoặc nộp tại ngân hàng (NH BIDV hoặc ARIBANK) hoặc kho bạc nhà nước (lần đầu) 

Hồ sơ đăng ký đặt in và sử dụng hóa đơn: 

• 02 mẫu Phụ lục II-1 Cập nhật thông tin số tài khoản (Nộp qua mạng ĐKKD cho Phòng ĐKKD)

• 02 mẫu tờ khai Môn bài (01/MBAI – Ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC)

• 02 Chứng từ xác nhận đã nộp thuế Môn bài

• 02 bản sao Thông báo chấp thuận đăng ký DV nộp thuế điện tử qua ngân hàng

• 02 bản Công văn xin sử dụng hóa đơn đặt in

• 01 bản giấy phép kinh doanh photo

• 01 bản sao CMND của người đại diện pháp luật

• Bản photo sổ đỏ hoặc sổ hộ khẩu (minh chứng địa chỉ của trụ sở cty) và HĐ thuê văn phòng cty (nếu thuê trụ sở) 

Trong tối đa 05 ngày làm việc, Cơ quan Thuế sẽ xuống kiểm tra địa điểm trụ sở chính công ty và ra quyết định Doanh nghiệp được phép đặt in hóa đơn GTGT hay mua 01 hóa đơn tại cơ quan thuế (Cán bộ thuế phụ trách địa bàn nơi Doanh nghiệp đặt địa chỉ trụ sở chính sẽ liên hệ với Doanh nghiệp để xuống Doanh nghiệp xác minh địa điểm cũng như xem xét về khả năng cho phép Doanh nghiệp được sử dụng hóa đơn đặt in hay không) 

Xem thêm:

>> Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

>> Thủ tục thay đổi thông tin người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

>> Điều kiện thành lập và cấp phép hoạt động trung tâm ngoại ngữ

>> Điều kiện thủ tục thành lập doanh nghiệp xã hội

Trường hợp 1: Nếu doanh nghiệp được chấp thuận mua 01 cuốn hóa đơn tại Cơ quan thuế (không được sử dụng hóa đơn đặt in) thì Hồ sơ mua Hóa đơn chuẩn bị (02 bộ) gồm:

• 01 Làm Con dấu vuông (Con dấu vuông có đầy đủ thông tin của công ty để đóng lên hóa đơn: Tên doanh nghiệp, Mã số thuế, Địa chỉ công ty)

• 02 Đơn đề nghị mua hóa đơn

• 02 Bản cam kết – Mẫu số: CK01/AC (thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014)

• 02 Chứng từ xác nhận đã nộp thuế Môn bài

• 02 bản sao giấy phép đăng ký doanh nghiệp

• 02 bản sao CMND của người đại diện pháp luật

• 02 Giấy thông báo v/v chấp thuận sử dụng hóa đơn GTGT mua tại cơ quan thuế 

Trường hợp 2: Nếu doanh nghiệp được chấp thuận sử dụng hóa đơn đặt in:

• Doanh nghiệp đến Cơ quan Thuế nhận Thông báo chấp thuận tự đặt in hóa đơn và tiến hành liên hệ nhà in để in hóa đơn và Thông báo phát hành ít nhất trước 03 ngày so với ngày sử dụng hóa đơn. 

Quy định về việc cơ quan thuế xét duyệt cho phép doanh nghiệp được in hoặc mua hóa đơn 

Căn cứ Khoản 2, Điều 11, Chương II, Thông tư 39/2014-TT-BTC ngày 31/3/2014

2. Doanh nghiệp thuộc loại rủi ro cao về thuế tại điểm d khoản 1 Điều này là các doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu dưới 15 tỷ đồng và có một trong các dấu hiệu sau:

a) Không có quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp pháp các cơ sở vật chất sau: nhà máy; xưởng sản xuất; kho hàng; phương tiện vận tải; cửa hàng và các cơ sở vật chất khác.

b) Doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực khai thác đất, đá, cát, sỏi.

c) Doanh nghiệp có giao dịch qua ngân hàng đáng ngờ theo quy định của pháp luật về phòng, chống rửa tiền.

d) Doanh nghiệp có doanh thu từ việc bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp khác mà chủ các doanh nghiệp này có mối quan hệ cha mẹ, vợ chồng, anh chị em ruột hoặc quan hệ liên kết sở hữu chéo chiếm tỷ trọng trên 50% trên tổng doanh thu kinh doanh trên Tờ khai quyết toán thuế TNDN của năm quyết toán.

đ) Doanh nghiệp không thực hiện kê khai thuế theo quy định: Không nộp hồ sơ khai thuế hoặc nộp hồ sơ khai thuế sau 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế hoặc kể từ ngày bắt đầu hoạt động kinh doanh theo giấy phép đăng ký kinh doanh; nghỉ kinh doanh quá thời hạn đã thông báo tạm nghỉ kinh doanh với cơ quan thuế và cơ quan thuế kiểm tra xác nhận doanh nghiệp có sản xuất kinh doanh nhưng không kê khai thuế; không còn hoạt động kinh doanh tại địa chỉ đã đăng ký kinh doanh và không khai báo với cơ quan thuế hoặc cơ quan thuế kiểm tra không xác định được nơi đăng ký thường trú, tạm trú của người đại diện theo pháp luật, chủ doanh nghiệp.

e) Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp bị khởi tố về tội trốn thuế, tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước.

g) Doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in có sự thay đổi địa chỉ kinh doanh từ 2 lần trở lên trong vòng 12 tháng mà không khai báo theo quy định hoặc không kê khai, nộp thuế ở nơi đăng ký mới theo quy định.

h) Doanh nghiệp có dấu hiệu bất thường khác theo tiêu chí đánh giá rủi ro về thuế của cơ quan thuế.

Cơ quan thuế quản lý trực tiếp có trách nhiệm căn cứ hướng dẫn tại khoản này định kỳ trước ngày 5 hàng tháng, rà soát, kiểm tra thực tế, lập danh sách doanh nghiệp thuộc loại rủi ro cao về thuế.

Ngày 15 hàng tháng, Cục trưởng Cục thuế ban hành Quyết định kèm theo Danh sách doanh nghiệp thuộc loại rủi ro cao về thuế, công bố công khai “Danh sách doanh nghiệp thuộc loại rủi ro cao về thuế thực hiện mua hóa đơn do cơ quan thuế phát hành” trên Trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, đồng thời thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp biết.

Sau 15 ngày kể từ ngày Cục trưởng Cục thuế ban hành Quyết định và thông báo cho doanh nghiệp biết, doanh nghiệp phải dừng việc sử dụng hóa đơn tự in, đặt in và chuyển sang sử dụng hóa đơn mua của cơ quan thuế. 

6. Đăng ký bảo hiểm cho người lao động của công ty 

Quý khách hàng nên tham khảo: Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014; NĐ 88/2015/NĐ-CP ngày 7/10/2015, Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/04/2017…để có kế hoạch v/v đăng ký tham gia BHXH-BHYT cho nhân viên trong công ty 

Tư Vấn Đại Việt cam kết giúp bạn hoàn tất thủ tục sau khi thành lập công ty một cách nhanh chóng nhất và hiệu quả nhất. Vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn vẫn còn thắc mắc về quy trình, thủ tục hay những giấy tờ cần chuẩn bị sau khi thành lập công ty. 

Xem thêm:

>> Tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ

>> Tiêu chí xác định doanh nghiệp siêu nhỏ

>> Tiêu chí, quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp xã hội

>> Tổ chức, cá nhân không có quyền thành lập doanh nghiệp

>> Trình tự thủ tục góp vốn bằng tài sản cố định vào doanh nghiệp

>> Chuyển nhượng phần vốn góp công ty TNHH 2 thành viên

>> Hợp nhất công ty doanh nghiệp

>> Ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp

Để được tư vấn và tham khảo dịch vụ, vui lòng liên hệ: 

Công Ty TNHH Tư Vấn Đại Việt

Chuyên viên: Ms Thanh Phúc

P: 0905548995 / 0918588240

Zalo: 0905 548 995

E: tuvandaivietqn@gmail.com

W: www.tuvandaiviet.com  


 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

THÀNH LẬP CTY | ĐĂNG KÝ KINH DOANH

0988 716 129

Click để gọi và nhận tư vấn trực tiếp từ chúng tôi!

Copyright © 2017 - All Rights Reserved - www.tuvandaiviet.com

Đang online: 2    Lượt truy cập: 2105064