» Thông tin » Thành lập công ty bảo hiểm

Thành lập công ty bảo hiểm

Thủ tục thành lập công ty bảo hiểm như thế nào? Hiện nay, các vấn đề liên quan đến sức khỏe cũng như tính mạng càng được người dân quan tâm. Một trong những phương án được lựa chọn hàng đầu đó là tham gia bảo hiểm. Do đó, các công ty kinh doanh dịch vụ bảo hiểm ngày càng nhiều. Trong bài viết này, chúng tôi xin hướng dẫn quý khách hàng các điều kiện cũng như quy trình thành lập một công ty kinh doanh bảo hiểm đúng pháp luật hiện hành.

Xem thêm:

>> Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

>> Bổ sung ngành nghề kinh doanh yêu cầu chứng chỉ hành nghề

>> Điều kiện kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

>> Điều kiện kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Điều kiện hoạt động kinh doanh bảo hiểm

Để có thể thành lập công ty kinh doanh bảo hiểm, doanh nghiệp cần có đủ điều kiện để cấp Giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh bảo hiểm.
Theo Luật kinh doanh bảo hiểm, Nghị định 45/2007/NĐ-CP, Nghị định 123/2011/NĐ-CP và các thông tư đi kèm thì công ty được cấp Giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh bảo hiểm đáp ứng các điều kiện sau:
1. Có loại hình công ty và điều lệ phù hợp với quy định của pháp luật;
2. Tổ chức, cá nhân tham gia góp vốn thành lập công ty bảo hiểm phải có đủ năng lực tài chính và có bằng chứng đê chứng minh nguồn tài chính hợp pháp khi tham gia góp vốn thành lập công ty;
3. Có số vốn điều lệ đã góp không thấp hơn mức vốn pháp định theo quy định của Chính phủ;
4. Người quản trị, người điều hành dự kiến của công ty bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật;
5. Có hồ sơ xin cấp giấy phép thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật;
6. Không thuộc các đối tượng bị cấm theo quy định của khoản 2 điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014.

Thủ tục thành lập công ty bảo hiểm

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty bảo hiểm

Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh bảo hiểm bao gồm:
• Giấy đề nghị đăng ký công ty;
• Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc là công ty cổ phần);
• Điều lệ công ty;
• Bản sao các giấy tờ: bản sao thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiều hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập; Bản sao quyết định thành lập công ty, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức; bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của đại diện pháp luật của tổ chức;
• Các giấy tờ cần thiết khác (nếu có);
• Giấy ủy quyền cho công ty Luật Đại Việt.
Sau khi nộp hố sơ tại sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, trong thời hạn 03 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ thì sở kế hoạch và đầu tư sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Khắc dấu pháp nhân và công bố mẫu dấu

Công ty có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của công ty. Công ty có thể ủy quyền cho công ty Luật Đại Việt hoặc tự mình thực hiện khắc dấu và thông báo mẫu con dấu với Sở kế hoạch và đầu tư.
Sau khi nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận cho công ty, thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Xem thêm:
>> Điều kiện đào tạo môi giới bất động sản và quản lý nhà chung cư

>> Điều kiện đối với dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp

>> Thủ Tục Thành Lập Văn Phòng Đại Diện

>> Thủ tục thành lập công ty vận tải

Bước 2: Công bố thông tin đăng ký công ty bảo hiểm trên cổng thông tin

Theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Nghị định 50/2016/NĐ-CP thì nếu công ty có hành vi không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn quy định nội dung đăng ký công ty trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Vì vậy, công ty sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công khai. Nội dung công bố bao gồm: Nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; ngành nghề kinh doanh; danh sách cổ đông sáng lập.

Bước 4: Xin cấp Giấy phép thành lập và hoạt động dịch vụ bảo hiểm

Công ty có nhu cầu kinh doanh bảo hiểm nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép tại cơ quan có thẩm quyền. Hồ sơ xin cấp giấy phép thành lập và hoạt động bảo hiểm bao gồm:
• Dự thảo điều lệ công ty;
• Đơn xin cấp giấy phép thành lập và hoạt động;
• Danh sách, lý lịch, các văn bằng chứng minh năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của người quản trị, người điều hành công ty;
• Phương án hoạt động năm năm đầu, trong đó nêu rõ phương thức trích lập dụ phòng nghiệp vụ, chương trình tái bảo hiểm, đầu tư vốn, hiệu quả kinh doanh, khả năng thanh toán của công ty bảo hiểm và lợi ích kinh tế của việc thành lập công ty;
• Quy tắc, điều khoản, biểu phí, hoa hồng bảo hiểm của loại sản phẩm bảo hiểm dự kiến tiến hành;
• Mức vốn và phương thức góp vốn, danh sách những tổ chức, cá nhân chiếm 10% số vốn điều lệ trở lên; tình hình tài chính và những thông tin khác có liên quan đến các tổ chức, cá nhân đó.
Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ xin cấp giấy phép thành lập và hoạt động, Bộ Tài chính phải cấp hoặc từ chối cấp giấy phép.
Các công ty mới thành lập có thể tiến hành gộp thủ tục xin cấp giấy phép thành lập và hoạt động với thủ tục đăng ký kinh doanh. Giấy phép thành lập và hoạt động đồng thời là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Xem thêm:

>> Thủ tục góp vốn tài sản thành lập công ty

>> Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

>> Thủ tục chia, tách công ty, doanh nghiệp

>> Thủ tục chuyển nhượng công ty, doanh nghiệp

>> Thủ tục công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

>> Thủ tục chuyển nhượng vốn góp công ty trách nhiệm hữu hạn

>> Thủ tục thông báo hoạt động trở lại của doanh nghiệp

>> Thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện
  

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

THÀNH LẬP CTY | ĐĂNG KÝ KINH DOANH

0905 548 995


Copyright © 2017 - All Rights Reserved - www.tuvandaiviet.com

Đang online: 1    Lượt truy cập: 2480859